Đột quỵ và các loại đột quỵ

Đột quỵ là sự gián đoạn đột ngột trong việc cung cấp máu của lên não. Hầu hết các cơn đột quỵ là do tắc nghẽn đột ngột các động mạch dẫn máu lên não (đột quỵ thiếu máu cục bộ). Các cơn đột quỵ khác là do chảy máu vào mô não khi vỡ mạch máu (đột quỵ xuất huyết). Vì đột quỵ xảy ra nhanh chóng nên cần điều trị ngay lập tức, đột quỵ còn được gọi là tấn công não. Khi các triệu chứng đột quỵ chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn (dưới 1 giờ) được gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) hoặc đột quỵ nhỏ.

Đột quỵ là sự gián đoạn đột ngột trong việc cung cấp máu của lên não

Tác động của đột quỵ phụ thuộc vào phần nào của não bị tổn thương và mức độ tổn thương. Đột quỵ có thể gây ra ngất đột ngột, mất cảm giác hoặc khó nói, khó nhìn hoặc đi. Vì các phần khác nhau của não kiểm soát các khu vực và chức năng khác nhau, nên thường là khu vực bị thiếu máu sẽ cho ra những biểu hiện mất kiểm soát bộ phận mà phần não bộ đó kiểm soát ngay lập tức. Đôi khi có những người bị đột quỵ đau đầu, nhưng cũng có những người thì hoàn toàn không. Điều quan trọng là theo dõi các dấu hiệu cảnh báo đột quỵ và gọi cấp cứu ngay khi có người đột quỵ.

Các loại đột quỵ phổ biến bao gồm:

Đột quỵ thiếu máu cục bộ

Là loại phổ biến nhất, chiếm gần 80% các ca đột quỵ, là do cục máu đông hoặc tắc nghẽn khác trong động mạch dẫn máu lên não.

Cục máu đông bị tắc nghẽn trong mạch máu

Xuất huyết nội sọ

Là loại đột quỵ do vỡ động mạch đột ngột trong não. Máu sau đó được giải phóng vào não làm hỏng cấu trúc não.

Xuất huyết nội sọ

Xuất huyết dưới nhện

Xuất huyết dưới nhện cũng là một loại đột quỵ do vỡ động mạch đột ngột. Khác với xuất huyết nội sọ, xuất huyết dưới nhện giải phóng máu lấp đầy không gian xung quanh não chứ không phải bên trong não.

Xuất huyết dưới nhện

Hậu quả của đột quỵ, biến chứng đột quỵ có thể bao gồm liệt vận động, rối loạn nhận thức, khó khăn trong việc nói, nuốt, tiểu tiện không tự chủ, rối loạn tâm lý, rối loạn thị giác,…

Ngưu hoàng thanh tâm BIOK dạng viên là lựa chọn tuyệt vời để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ, tai biến mạch máu não

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đã mua sản phẩm

Hotline: 0986 849 066 (Kinh doanh)