Công dụng và Liều dùng của Bạch quả

1. Công dụng của Bạch quả

Theo y học dân gian, Bạch quả có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn. Dùng để trị giun, viêm phế quản, viêm mũi mạn tính, đau buốt chân tay do lạnh, viêm khớp và phù.

Theo y học hiện đại, lá khô Bạch quả dùng điều trị triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não mức độ nhẹ và vừa, suy giảm trí nhớ, giảm tập trung, trầm cảm, chóng mặt, ù tai và nhức đầu. Cao Bạch quả giúp giảm triệu chứng đau cách hồi trong bệnh động mạch ngoại biên, bệnh Raynaud, hội chứng sau viêm tĩnh mạch và ù tai, chóng mặt do mạch máu hoặc thoái hóa.

2. Cách dùng – Liều dùng Bạch quả

Các chế phẩm Bạch quả được chế biến làm thực phẩm chức năng Ginkgo biloba. Lá khô của cây có thể được sử dụng để pha trà. Liều 3 – 10g/ngày, chia làm 3 lần mỗi ngày.

Liều dùng tiêu chuẩn của dịch chiết Bạch quả EGb 761 được sử dụng trong hầu hết các nghiên cứu và được các nhà sản xuất khuyến nghị: 40mg, 3 lần mỗi ngày, hoặc 80mg, 2 lần mỗi ngày.

Hạt: không nên dùng quá 8 đến 10 hạt nấu chín mỗi ngày cho người trưởng thành và chế phẩm này không được khuyến cáo sử dụng lâu dài.

3. Các nghiên cứu về tác dụng của Bạch quả

3.1. Suy giảm trí nhớ

Về mặt điều trị chứng mất trí hiện tại, dữ liệu đã mâu thuẫn về hiệu quả của chiết xuất Ginkgo biloba (EGb).

Đa số nghiên cứu đã đề xuất các tác dụng bảo vệ thần kinh của chiết xuất Ginkgo biloba. Việc sử dụng lâu dài dịch chiết này giúp cải thiện trí nhớ ngắn hạn và an toàn. Nó hoạt động như một chất loại bỏ gốc tự do và bảo vệ tế bào thần kinh khỏi tổn thương oxy hóa và chết tế bào, đã được quan sát thấy trong bệnh thiếu máu não và bệnh Alzheimer.

3.2. Bảo vệ tim mạch

Tác dụng bảo vệ tim mạch của Bạch quả đã được nghiên cứu rộng. Bạch quả có vai trò điều chỉnh sự trao đổi chất, giãn mạch, ổn định mỡ máu và tiêu sợi huyết. Nó giúp hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa bệnh lý tim mạch như và các yếu tố nguy cơ tim mạch.

3.3. Rối loạn tâm thần

Các nghiên cứu đã xem xét vai trò của Bạch quả trong điều trị trầm cảm và các rối loạn tâm thần khác. Bạch quả giúp làm giảm triệu chứng trầm cảm, cải thiện chức năng nhận thức, rối loạn vận động chậm và giảm lo âu.

3.4. Rối loạn chức năng tình dục

Nhiều nghiên cứu nhỏ đã cho thấy vai trò của Bạch quả trong điều trị rối loạn chức năng tình dục.

Một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên trên 108 bệnh nhân cho thấy một chất bổ sung dinh dưỡng có chứa L-arginine, nhân sâm, bạch quả, damiana, vitamin tổng hợp và khoáng chất, giúp tăng mức độ ham muốn tình dục ở phụ nữ tiền mãn kinh, tiền mãn kinh và phụ nữ sau mãn kinh so với giả dược.

3.5. Chóng mặt

Chiết xuất Bạch quả giúp tăng tuần hoàn não. Từ đó, nó có thể làm giảm cường độ, tần suất và thời gian bị chóng mặt do thiểu năng tuần hoàn não.

3.6. Ù tai

Mặc dù, từ lâu, Bạch quả được cho là có tác dụng tốt trong cải thiện chứng ù tai. Nhưng một số nghiên cứu cho kết quả ngược lại. Cần nhiều nghiên cứu sâu hơn để chứng minh tác dụng này của Bạch quả.

3.7. Tăng nhãn áp

Một nghiên cứu đánh giá năm 2019 đã cho thấy flavonoid có trong Bạch quả giúp làm tăng lưu lượng máu ở mắt và có khả năng ngăn chặn quá trình mất trường thị giác ở bệnh nhân tăng nhãn áp.

3.8. Chống lão hóa

Hợp chất falvonoic có trong Bạch quả có vai trò như một hợp chất chống oxy hóa mạnh. Do đó, nó có thể giúp cơ thể cải thiện được tình trạng lão hóa nhanh và giúp chống lại tác hại của hóa chất chất phóng xạ độc hại.

3.9. Cải thiện tình trạng tê nhức chân tay

Nhờ tác dụng cải thiện tuần hoàn máu, Bạch quả có tác dụng trong việc điều trị bệnh tê cóng tay chân, và giúp cho máu lưu thông được dễ dàng đến tay chân cũng như các bộ phận khác trong cơ thể.

4. Lưu ý khi sử dụng Bạch quả

Nhìn chung, Bạch quả an toàn và  được dung nạp tốt. Liều khuyến cáo tối đa cho chiết xuất EGb 761 là 240mg/ngày. Tác dụng phụ nhẹ bao gồm đau đầu, tim đập nhanh, rối loạn tiêu hóa, táo bón, dị ứng da.

Thận trọng khi sử dụng Bạch quả ở những bệnh nhân bị rối loạn chảy máu hoặc những người dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thuốc chống tiểu cầu hoặc liệu pháp chống đông máu.

Cần thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ mang thai, cho con bú hoặc trẻ sơ sinh.

Bệnh nhân trầm cảm nên được sự đồng ý của bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đã mua sản phẩm

Hotline: 0986 849 066 (Kinh doanh)