Bạn có thể sống thiếu lá gan không?

Gan của bạn là một cơ quan siêu quan trọng, thực hiện hơn 500 chức năng để duy trì sự sống. Đây là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, nằm ở phần trên bên phải bụng.

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể

Chức năng của gan:

Lọc độc tố từ máu

Sản xuất emzyme tiêu hóa gọi là mật

Lưu trữ vitamin và khoáng chất

Điều chỉnh hormone và đáp ứng miễn dịch

Giúp đông máu

 

Gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể người có thể tái sinh sau khi bị cắt bỏ hoặc hư hại. Trên thực tế, gan của bạn có thể phát triển về kích thước bình thường chỉ trong vòng vài tháng.

Vì vậy, nếu tế bào gan có khả năng tái sinh, bạn có thể sống mà không cần chúng trong một khoảng thời gian? Hãy cùng xem xét kĩ hơn nhé

Bạn có thể sống mà không cần gan?

Không! Gan có cơ chế tái sinh nên bạn có thể sống chỉ với một phần gan không hoàn chỉnh, nhưng không thể sống mà không có bất cứ tế bào gan nào. Nếu không có gan:

  • Máu của bạn sẽ không được làm đông đúng cách, gây chảy máu không kiểm soát
  • Độc tố và các sản phẩm phụ hóa học, tiêu hóa sẽ tích tụ trong máu
  • Cơ thể bạn có ít cơ thể phòng vệ chống nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm
  • Bạn có thể bị u hạch, sưng tấy, bao gồm cả u não gây chết người

Không có lá gan, bạn sẽ chết chỉ sau vài ngày.

Bạn có thể sống chỉ với một phần lá gan?

Mặc dù bạn có thể chỉ còn một phần gan, bác sĩ cũng đảm bảo rằng nó sẽ đủ để thực hiện các chức năng cần thiết. Trên thực tế, một bác sĩ phẫu thuật cấy ghép mô tại Đại học Pittsburgh ước tính rằng bạn chỉ cần 25 – 30% diện tích gan để duy trì các chức năng bình thường.

Theo thời gian, gan sẽ phát triển về kích thước để đạt kích thước thông thường. Các chuyên gia không chắc chắn rằng chính xác phải làm thế nào để tái tạo gan. Nhưng họ biết rằng khi gan được phẫu thuật cắt giảm, một loạt các phản ứng tế bào sẽ được kích hoạt để tạo sự tái sinh nhanh chóng.

Kết luận

Gan thực hiện các chức năng thiết yếu, duy trì sự sống. Bạn không thể sống thiếu gan nhưng có thể sống với một phần gan.

Nhiều người có thể hoạt động bình thường chỉ với nửa lá gan. Chúng sẽ phát triển trở lại kích thước bình thường chỉ trong vòng vài tháng.

Bổ gan giải rượu Hovenia ra đời như một giải pháp hữu hiệu để giúp bạn chăm sóc gan đơn giản hơn.

(Click vào ảnh để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đã mua sản phẩm

Hotline: 0986 849 066 (Kinh doanh)