7 công dụng đã được chứng minh của nhân sâm

Nhân sâm đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ.

Cây phát triển chậm, ngắn ngày với rễ thịt có thể được phân loại theo 3 cách, tùy vào thời gian trồng: nhân sâm tươi, nhân sâm trắng, nhân sâm đỏ.

Nhân sâm tươi được thu hoạch trước 4 năm trong khi nhân sâm trắng được thu hoạch trọng khoảng 4-6 năm và nhân sâm đỏ đươc thu hoạch sau 6 năm.

Nhân sâm phổ biến nhất là nhân sâm Mỹ (Panax quothefolius) và nhân sâm châu Á (Panax ginseng)

Nhân sâm Mỹnhân sâm Á khác nhau về nồng độ các hợp chất hoạt động và tác dụng đối với cơ thể. Người ta tin rằng nhân sâm Mỹ hoạt động như một tác nhân giúp thư giãn, trong khi giống châu Á giúp tăng sinh lực.

Nhân sâm chứa hai hợp chất quan trọng là ginsenosidesgintonin. Các hợp chất này bổ sung cho nhau để mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Dưới đây là 7 lợi ích sử khỏe đã được kiểm chứng của nhân sâm.

1. Là chất chống oxy hóa mạnh có thể giảm viêm

Nhân sâm có đặc tính oxy hóa mạnh và chống viêm.

Một nghiên cứu đã điều tra mức độ ảnh hưởng của hồng sâm Hàn Quốc đến các vận động viên nam trẻ tuổi với liều lượng 2gr chiết xuất, 3 lần 1 ngày và uống đều đặn trong 7 ngày.

Những vận đông viên này sau đó thực hiện một bài thể dục kiểm tra. Kết quả cho thấy mức độ co cơ giảm so với nhóm không dùng.

Một nghiên cứu lớn hơn được thực hiện trên 71 phụ nữ mãn kinh, liều dùng là 3gr hồng sâm chiết xuất, dùng hàng ngày trong vòng 12 tuần. Kết quả đo được các hoạt động của enzyme chống oxy hóa tăng lên đáng kể, giảm dấu hiệu lão hóa.

Nhân sâm giúp giảm viêm, chống lão hóa

2. Có lợi cho não bộ

Nhân sâm có thể giúp cả thiện các chức năng củ não như trí nhớ, hành vi và tâm trạng.

Một nghiên cứu thực hiện trên 30 người khỏe mạnh đã sử dụng 200mg nhân sâm mỗi ngày, đều đặn trong 4 tuần. Kết quả cho thấy họ cải thiện về sức khỏe tâm thần, khả năng hòa nhập xã hội và tâm trạng.

Tuy nhiên những lợi ích này giảm rồi ngừng hẳn sau 8 tuần, cho thấy tác dụng của nhân sâm có thể giảm khi sử dụng lâu dài.

Các nghiên cứu khác cũng đã tìm thấy những tác động tích cực đến chức năng và hành vi não của nhân sâm đến những người mắc bệnh Alzheimer.

3. Có thể cải thiện rối loạn cương dương

Nhân sâm có thể là một lựa chọn hữu ích để điều trị chức năng cương dương (ED) ở nam giới.

Dường như các hợp chất trong nhân sâm có thể bảo vệ chống oxy hóa trong các mạch máu, mô ở dương vật và giúp khôi phục chức năng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng nhân sâm có thể thúc đẩy sản xuất oxit nitric, một hợp chất cải thiện sự thư giãn cơ ở dương vật và tăng sự lưu thông máu.

Một nghiên cứu khác cho thấy 86 người đàn ông bị ED có những cải thiện đáng kể về chức năng cương dương và hài long sau khi uống tổng cộng 1000mg chiết xuất nhân sâm trong 8 tuần.

Một số món ăn được nấu cùng với nhân sâm 

4. Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Nhân sâm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Nghiên cứu thực hiện trên 39 người đang hồi phục sau phẫu thuật ung thư dạ dày, điều trị bằng 5,4mg nhân sâm mỗi ngày trong 2 năm.

Thật thú vị, những người này đã có những cải thiện đáng kể về chức năng miễn dịch và các triệu chứng tái phát thấp hơn.

Một nghiên cứu khác đã xem xét tác dụng của chiết xuất hồng sâm đối với các dấu hiệu hệ thống miễn dịch ở những người bị ung thư dạ dày điều trị sau phẫu thuật.

Sau 3 tháng, những người dùng chiết xuất hồng sâm có dấu hiệu hệ thống miễn dịch tốt hơn so với những người trong nhóm đối chứng dùng thuốc khác.

Mặc dù các nghiên cứu này đều chỉ ra sự cải thiện về hệ thống miễn dịch ở những người mắc bệnh ung thư, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh hiệu quả của nhân sâm trong việc tăng cường khả năng chống nhiễm trùng và tăng cường miễn dịch ở người khỏe mạnh.

5. Có lợi ích tiềm năng chống lại ung thư

Ginsenosides trong nhân sâm được chứng minh là giúp giảm viêm và chống oxy hóa. Ginsenosides có lợi cho chu trình phát triển của tế bào khi ngăn chặn sự sản sinh của các tế bào bất thường.

Một số nghiên cứu kết luận rằng những người dùng nhân sâm có thể có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn 16%.

Nhân sâm cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe của bệnh nhân trải qua hóa trị liệu, giảm tác dụng phụ và tăng cường hiệu quả của một số thuốc điều trị.

Một số dạng thành phẩm của nhân sâm (nhân sâm cắt lát, hồng sâm,..)

6. Chống mệt mỏi và tăng cường năng lượng

Nhân sâm đươc chứng minh là giúp chống mệt mỏi và thúc đẩy tái tạo năng lượng.

Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần đã khám phá những tác động của việc cho 1 hoặc 2gr nhân sâm cho 90 người mệt mỏi mãn tính.

Những người được cho uống nhân sâm đã giảm mức độ mệt mỏi về thể chất và tinh thần, cũng như giảm căng thẳng oxy hóa, so với những người không dùng.

7. Giúp hạ đường huyết

Nhân sâm có lợi trong việc kiểm soát đường huyết ở những người cả mắc và không mắc bệnh tiểu đường.

Nhân sâm đã được chứng minh là cải thiện chức năng tế bào tuyến tụy, tăng cường sản xuất insulin và tăng cường hấp thu đường trong máu ở các mô.

Trong 3 loại nhân sâm tươi, nhân sâm trắng và hồng sâm Hàn Quốc thì hồng sâm Hàn Quốc cho thấy hiệu quả cao nhất trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn

Rễ nhân sâm có thể được chế biến theo nhiều cách. Bạn có thể ăn sống, hoặc hấp sơ.

Nhân sâm cũng có thể hãm trong ấm như pha trà khi đã cắt lát.

Chiết xuất nhân sâm được tìm thấy ở dạng bột, viên nén, viên nang, cao,…

Với nguyên liệu chủ yếu trong các sản phẩm là những củ nhân sâm tươi 6 năm tuổi, được hấp cách thủy đặc biệt rồi sấy khô nghiêm ngặt để giữ lại những thành phần dinh dưỡng tốt nhất mà nhân sâm không có – hồng sâm Hàn Quốc. Hồng sâm Hàn Quốc cũng được nhận định là gần như không có tác dụng phụ.

(Nhấn vào hình ảnh để tìm hiểu thêm về Nước uống hồng sâm BIOK)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đã mua sản phẩm

Hotline: 0986 849 066 (Kinh doanh)