12 SỰ THẬT VỀ GAN

Bạn có thể không quan tâm nhiều đến gan của mình, vì nó nằm ẩn sâu bên trong cơ thể, nhưng gan thay bạn thực hiện rất nhiều chức năng để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Đây là cơ quan nội tạng lớn nhất và phụ trách hàng trăm chức năng khác nhau từ chống nhiễm trùng, sản xuất protein và hormone đến việc hỗ trợ quá trình đông máu.

Cơ quan màu nâu đỏ này có hai thùy, bên phải và bên trái. Nó nằm ngay trên đỉnh túi mật và bên cạnh tuyến tụy, ruột. Gan và cơ quan lân cận này hoạt động như một hệ tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Công việc chính của gan là lọc máu vừa ra khỏi hệ tiêu hóa, trước khi nó đi nuôi dưỡng cơ thể. Gan là cơ quan giải độc và chuyển hóa hóa chất. Trong quá trình này, gan tiết ra mật, sau đó mật lại trở lại trong ruột để đào thải. Gan cũng sản xuất protein quan trọng trong huyết tương (liên quan trực tiếp tới quan trình đông máu).

Đây là 12 sự thật về cơ quan chăm chỉ nhưng bị đánh giá thấp này.

1. Gan đảm nhiệm rất nhiều công việc

Gan là một cơ quan rất phức tạp, có vai trò trong hầu hết các chức năng của cơ thể, theo tiến sĩ Nancy Reau, trường khoa gan và phó giám đốc phòng ghép tạng tại Đại học Rush.

Một số công việc của gan bao gồm: chế tạo và lưu trữ năng lượng; sản xuất protein quan trọng cho cơ thể; loại bớt độc tố từ các loại thuốc kê đơn và các chất độc khác; đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch. Mặc dù rất khó để thống kê hết tất cả vai trò của gan nhưng thật dễ dàng có thể thấy một người sẽ suy yếu ra sao khi gan nhiễm bệnh, Reau, đồng chủ tịch Ủy van tư vấn y tế của Hiệp Hội Bảo Vệ Gan của Mỹ.

2. Đây là cơ quan lớn thứ 2 chỉ sau da

Gan nặng khoảng 3 pounds và có kích cỡ như một quả bóng đá. Nó nằm ngay bên dưới sương xườn bên phải cơ thể bạn. Bạn có thể cảm nhận được nó, như là chạm vào cao su.

3. Nó có chức năng như một tuyến

Các cơ quan thường đảm nhận chức năng cụ thể trong cơ thể người. Các tuyến là tập hợp những cơ quan chuyên biệt loại bỏ các chất trong máu, thay đổi hoặc xử lý chúng, sau đó giải phóng chúng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể hoặc đào thải. Nếu xét về khía cạnh này, gan tồn tại như một tuyến độc lập khi lọc độc tố ra khỏi máu (như thuốc và rượu) và đào thải chúng ra khỏi cơ thể.

4. Đây là nơi lưu trữ máu

Ở mức tối đa, gan giữ khoảng 10% lượng máu trong cơ thể và bơm gần 1.5l mỗi phút

5. Ca ghép gan đầu tiên không thành công tuyệt vời như mong đợi

Quay trở lại năm 1963, khi bác sĩ Thomas E. Starzl thực hiện ca ghép gan người đầu tiên tại Đại học Y khoa Colorado, thành công bị ảnh hưởng do các loại thuốc ức chế miễn dịch sử dụng không chính xác, bệnh nhân chết sau vài tuần. Tuy nhiên chỉ 4 năm sau đó, việc phát triển các loại thuốc ức chế miễn dịch đã giúp thế giới ghi nhận ca ghép gan thành công đầu tiên.

6. Đây là cơ quan duy nhất có khả năng tái sinh hoàn toàn

Như Wolverine, gan có khả năng tái sinh hoàn toàn đáng kinh ngạc, và nó chỉ cần 25% mô ban đầu để làm điều đó. Khi một người hiến hơn một nửa số gan của mình cho người cần ghép, gan sẽ trở lại kích thước ban đầu sau gần 2 tuần, Reau nói với Mental Floss. Quá trình này cho phép gan phục hồi lượng tế bào mất đi mà không gây nguy hiểm cho khả năng sống sót của toàn cơ thể.

7. Tin tốt, vì não phụ thuộc vào lá gan khỏe mạnh

Gan là nơi điều chỉnh chính của nồng độ Glucose và Ammonia. Nếu những chất này vượt ngưỡng nồng độ, nó sẽ gây ra tình trạng bệnh não gan và sau cùng sẽ hôn mê. Nói cách khác, nếu bạn muốn não bộ hoạt động, bạn cần một lá gan khỏe mạnh

8. Tình trạng bệnh lý gan đôi khi không có triệu chứng

Tình trạng gan là một trong những điều khó khan cho việc chẩn đoán bệnh. Bởi vì nhiều bệnh lý từ viêm gan đến xơ gan có thể không có triệu chứng ở giai đoạn ban đầu. Bạn có thể đang bị bệnh lý gan nghiêm trọng trong khi các xét nghiệm về gan vẫn bình thường, Reau nói

9. Để ý các loại thảo dược tự nhiên

Bạn có thể nghĩ rằng, trên bảng thành phần có các chất từ tự nhiên là an toàn. Tuy nhiên, Reau cảnh báo, thảo dược và các chất tự nhiên được gan xử lý như các loại thuốc được FDA chấp thuận. Mặc dù chấn thương gan là không phổ biến nhưng việc sử dụng các chất tự nhiên cần được chú ý.

10. Gan liên quan đến số cân nặng của bạn

Cơ thể bạn cần khoảng 1 gram tế bào gan để xử lý phần việc cho mỗi 1 kg trọng lượng cơ thể.

11. Gan sản xuất dịch mật

Gan là nhà máy sản xuất dịch mật (chất lỏng màu vàng, nâu, xanh mà bạn nôn ra mỗi khi đau dạ dày ấy). Gan tạo ra khoảng 700 đến 1000ml mỗi ngày. Mật tập hợp trong ống dẫn nhỏ và sang đó chuyển sang ống mật chủ, nơi nó được đưa đến tá tràng của ruột non, trực tiếp hoặc qua túi mật. Có một sự thật là mật chính là chìa khóa cho khả năng phân hủy và hấp thụ chất béo của cơ thể bạn.

12. Không liên quan gì đến kích thước, cấu trúc gan chỉ có một.

Mỗi loài động vật có xương sống, bất kỳ sinh vật nào có tủy sống thì đều có gan, như một phần không thể thiếu của sự sống. Và, những lá gan này có cấu trúc tương tự nhau, thực hiện các nhiệm vụ thiết yếu giống nhau trong cơ thể.

Điểm khác biệt chỉ là kích thước giữa lá gan của các loài.

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu bảo vệ gan – cơ quan to lớn nắm giữ vô vàn chức năng trong cơ thể bạn.

Chiết xuất từ cây Hovenia dulcis được sử dụng hàng ngàn năm nay để giúp gan phục hồi tổn thương và bảo vệ gan khỏi những tác nhân có hại.

Bổ gan giải rượu Hovenia 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đã mua sản phẩm

Hotline: 0986 849 066 (Kinh doanh)